Thông cáo báo chí

THÔNG CÁO BÁO CHÍ (1)

Ngày 02/03/2023

Cuộc thi Học sinh với An toàn thông tin 2023

Thực hiện “Chương trình bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025”, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo quyết định số 830/QĐ-TTg, ngày 1/6/2021, và phát huy những kết quả đã đạt được của Cuộc thi Học sinh với an toàn thông tin 2022; Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có liên quan tổ chức cuộc thi online “ Học sinh với an toàn thông tin 2023” (sau đây gọi tắt là Cuộc thi) dành cho học sinh trung học cơ sở trên toàn quốc.

Cuộc thi nhằm tuyên truyền, cung cấp kiến thức, kỹ năng sử dụng internet an toàn, hiệu quả cho học sinh, phụ huynh học sinh trên cả nước; Tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích, phát huy khả năng tư duy của học sinh, giúp các em nhận diện và phòng, tránh các nguy cơ mất an toàn trên môi trường mạng.

Đây là lần thứ hai Cuộc thi được VNISA chủ trì tổ chức và dự kiến sẽ được  tiếp tục duy trì, trở thành một phần trong chuỗi hoạt động Ngày an toàn thông tin Việt Nam hàng năm.

Thời gian triển khai công tác tổ chức cho cuộc thi được bắt đầu từ giữa năm 2022 và sẽ kết thúc vào tháng 4/2023 (thời gian thi chính thức trong tháng 03/2023)

Thông tin của Cuộc thi đã được Ban Tổ chức đăng tải trên website chính thức của cuộc thi http://childsafe.vn.

Hoạt động này của VNISA đã được sự ủng hộ, bảo trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, đồng hành trực tiếp là: Vụ Giáo dục chính trị Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GDĐT), Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), và Cục Trẻ em (Bộ LĐ, TB-XH)

Bên cạnh đó còn có sự phối hợp của nhiều tổ chức như World Vision Việt Nam, Childfund tại Việt Nam, Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững (MSD), Plan International Việt Nam…; các doanh nghiệp như: Công ty Cổ phần Bkav, Tiktok Việt Nam, CMC Telecom, Cốc Cốc, Công ty giải pháp an ninh mạng thông minh SCS …

  • Lễ Phát động cuộc thi (Dự kiến): 15/03/2023
  • Lễ Tổng kết, trao giải, Hội thảo chuyên đề (dự kiến): 14/04/2023

Tài liệu hướng dẫn đăng ký thi, làm bài và thi thử sẽ được cung cấp trên website của cuộc thi http://childsafe.vn

Các thí sinh dự thi trực tuyến qua website http://thihsattt.vn của Ban tổ chức. Mỗi thí sinh chỉ đăng ký một tài khoản để dự thi (theo mẫu đăng ký trên website). Thí sinh chỉ được thi một lần và có thể tham gia thi vào bất cứ thời điểm nào trong khoảng thời gian từ 15/3/2023 đến 05/4/2023 (03 tuần).

Đề thi gồm 24 câu hỏi trắc nghiệm do hệ thống thi cung cấp ngẫu nhiên từ ngân hàng đề thi. Thời gian làm bài của thí sinh là 30 phút.

BTC đã thiết lập 04 kênh hỗ trợ cho thí sinh trong thời gian mở hệ thống thi, từ 8h00 đến 22h00 hàng ngày. Cụ thể:

  • Tiếp nhận và hỗ trợ yêu cầu qua số điện thoại hotline: 0981564086
  • Tiếp nhận và hỗ trợ yêu cầu qua zalo: tài khoản zalo0981564086
  • Tiếp nhận và hỗ trợ yêu cầu qua messenger: m.me/childsafevietnam
  • Tiếp nhận và hỗ trợ yêu cầu qua email: childsafe@vnisa.org.vn

 

Nội dung đề thi là kiến thức phổ thông liên quan tới ATTT và bảo vệ trẻ em trên không gian mạng theo 08 chủ đề: Giáo dục về đạo đức, pháp luật; Kiến thức về tin học và ATTT; Bảo vệ thông tin các nhân của trẻ em và phòng chống nội dung xấu trên mạng; Phòng tránh các tương tác có hại trên mạng; Phòng tránh nguy cơ có hại trong quảng cáo và tiêu dùng trên mạng; Phòng chống nguy cơ mất an toàn mạng; Bảo vệ trẻ em trong sử dụng mạng xã hội và sử dụng thiết bị di động an toàn.

Ngân hàng đề thi năm nay được xây dựng trên cơ sở chỉnh lý, bổ sung cơ sở dữ liệu đề thi năm 2022, với gần 300 câu hỏi mới. Ban tổ chức cuộc thi đã được sự hỗ trợ của nhiều chuyên gia thuộc các đơn vị phối hợp tổ chức và đã xây dụng được 1.018 câu hỏi trắc nghiệm trong CSDL đề thi.

Bên cạnh đó, VNISA đã phối hợp với Công ty Cổ phần Bkav nâng cấp, hoàn thiện phần mềm thi trực tuyến của Cuộc thi. Các em học sinh sau khi đăng ký tài khoản, có thể tham gia thi thử để làm quen với dạng câu hỏi và cách làm bài thi.

 

Cuộc thi sẽ có nhiều giải thưởng hấp dẫn như:

– Giải thưởng tập thể dành cho Sở GDĐT các địa phương có nhiều Trường, nhiều Học sinh tham dự thi với chất lượng bài thi tốt; gồm Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của Ban tổ chức cuộc thi và phần thưởng bằng tiền mặt.

– Giải thưởng tập thể dành cho Trường có nhiều học sinh THCS dự thi với chất lượng bài thi tốt: gồm bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của Ban tổ chức cuộc thi và phần thưởng bằng tiền mặt.

– Giải cá nhân (với gần 100 giải thưởng) gồm Bằng khen, Giấy khen của Ban tổ chức cuộc thi và các phần quà công nghệ hấp dẫn, phù hợp với lứa tuổi học sinh.

Các thi sinh đạt điểm cao còn được nhận nhiều phần quà hấp dẫn từ các đơn vị tham gia phối hợp tổ chức cuộc thi.

Năm 2022, lần đầu tiên tổ chức, Cuộc thi đã thu hút 592.810 thí sinh của 5.783 Trường THCS thuộc 63 Tỉnh, thành phố tham dự. Với kết quả đáng khích lệ đó, năm nay cuộc thi hy vọng sẽ thu hút được sự hưởng ứng của khoảng 1 triệu học sinh của các trường THCS trên cả nước và là dịp để các em học sinh, phụ huynh, thầy cô giáo… có thêm hiểu biết, kiến thức để có thể sử dụng không gian mạng một cách an toàn và hữu ích.