Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Học sinh với an toàn thông tin 2023″

Ngày 25/5/2023, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam – VNISA phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi trực tuyến “Học sinh với an toàn thông tin 2023″ tại Hà Nội.

DANH SÁCH GIẢI TẬP THỂ TẠI ĐÂY

DANH SÁCH GIẢI CÁ NHÂN TẠI ĐÂY

Đây là năm thứ hai cuộc thi được tổ chức với mục tiêu xuyên suốt là tạo điều kiện cho các em học sinh trung học cơ sở toàn quốc có thêm kiến thức, kỹ năng để tự bảo vệ khỏi những nguy cơ mất an toàn khi học tập, vui chơi, tương tác trên môi trường mạng Internet. Cuộc thi được sự bảo trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, VNISA chủ trì với Vụ Giáo dục chính trị Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GDĐT), Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) và Cục Trẻ em (Bộ LĐTB&XH) tổ chức. Bên cạnh đó còn có sự phối hợp của nhiều tổ chức, doanh nghiệp như: công ty Cổ phần Bkav, công ty CMC Telecom, TikTok Việt Nam, Childfund tại Việt Nam, Plan International Vietnam,  World Vision Việt Nam …

Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng và Quyền Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV Trần Văn Đạt trao giải Nhất tập thể

Phát biểu tại sự kiện, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh, chúng tôi muốn khẳng định rằng bảo vệ trẻ em trước những nguy cơ, cạm bẫy trên Internet và kiến tạo cho các em một môi trường mạng an toàn, lành mạnh là trách nhiệm chung của tất cả chúng ta, của toàn xã hội.

Phó Cục trưởng Cục Trẻ em Nguyễn Thị Nga và Phó chủ tịch VNISA Ngô Tuấn Anh trao giải Nhì tập thể

Đánh giá cao vai trò kết nối của VNISA để tổ chức cuộc thi, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em Nguyễn Thị Nga tin rằng với nỗ lực của nhiều cơ quan, tổ chức cả trong và ngoài nước, công tác bảo vệ trẻ em nói chung và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng sẽ giúp mang đến cho trẻ em môi trường hoạt động an toàn, thân thiện, lành mạnh hơn

Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng và Phó Cục trưởng Cục Trẻ em Nguyễn Thị Nga trao giải Nhất cá nhân

Đại diện Cục An toàn thông tin, Giám đốc Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam – VNCERT/CC Nguyễn Đức Tuân cho hay, Internet đang đi vào mọi mặt đời sống xã hội, nhiều trẻ em sử dụng Internet hàng ngày. Bên cạnh những lợi ích có được từ việc tiếp cận Internet, môi trường này cũng đưa đến nhiều mối nguy hiểm cho trẻ em, từ việc tiếp cận tới thông tin tiêu cực, độc hại tới nguy cơ bị bắt nạt, lừa đảo, thậm chí bị xâm hại, gây nguy hiểm tới tính mạng.

Điều đó cho thấy, việc trang bị cho trẻ em kiến thức, kỹ năng về an toàn thông tin mạng là rất quan trọng. Trong việc xây dựng “năng lực số”, một năng lực thiết yếu của công dân trong thời đại hiện nay thì an toàn thông tin luôn là một trụ cột quan trọng.

Giám đốc Trung tâm VNCERT/CC Nguyễn Đức Tuân và Phó chủ tịch VNISA Vũ Quốc Khánh trao giải Khuyến khích

Theo đại diện Ban tổ chức, sau 3 tuần thi chính thức trên trang web thihsattt.vn, cuộc thi “Học sinh với an toàn thông tin” năm 2023 thu hút 740.250 học sinh của 5.417 trường THCS trên cả nước. Kết quả top 100 thí sinh xét trên điểm số và thời gian thi được phân bố ở 41/63 địa phương. TP.HCM là địa phương có nhiều học sinh tham gia nhất. Tại lễ tổng kết, BTC đã công bố 3 giải Nhất cá nhân đã thuộc về các học sinh: Nguyễn Trần Lê Na, lớp 8.3 trường THCS Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình; Phạm Anh Tú, lớp 6A trường THCS xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn; Nguyễn Nhật Phú, lớp 6A, trường THCS Quảng Hợp, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức đã trao 8 giải Nhì, 15 giải Ba, 74 giải Khuyến khích cho học sinh và 11 giải tập thể cho các Sở GD&ĐT, các trường. Các giải Nhất tập thể đã được trao cho 3 Sở GD&ĐT của 3 địa phương Bắc Giang, Bắc Kạn, Hậu Giang có tỷ lệ học sinh tham gia cao nhất; 3 trường có nhiều thí sinh tham gia cuộc thi nhất là các trường thuộc 2 huyện Hóc Môn và Bình Chánh của TP.HCM: THCS Trung Mỹ Tây 1, THCS Đông Thạnh và THCS Vĩnh Lộc B.

Đại diện các đơn vị phối hợp tổ chức cuộc thi thực hiện nghi thức cam kết chung tay kiến tạo môi trường an toàn cho trẻ em trên không gian mạng

Trong khuôn khổ sự kiện, các cơ quan, đơn vị tham gia tổ chức cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” đã cùng cam kết chung tay có những hành động thiết thực, hiệu quả để kiến tạo một môi trường an toàn cho trẻ em trên không gian mạng. Theo cam kết, 3 nội dung chính sẽ được các đơn vị tập trung thời gian tới gồm tham gia hoàn thiện hệ thống văn bản pháp lý của Việt Nam về bảo vệ trẻ em trên mạng; hợp tác, huy động sự tham gia của  xã hội; tuyên truyền, thúc đẩy nâng cao nhận thức kỹ năng bảo đảm an toàn trên mạng.

Hình ảnh phần Tọa đàm trong hội nghị truyền hình

Cũng trong sự kiện buổi Lễ, còn có phần Tọa đàm với chủ đề: “Bảo vệ dữ liệu trẻ em và phòng chống thông tin độc hại trên không gian mạng: Từ chính sách, nhận thức đến công nghệ” với sự chia sẻ của các chuyên gia đại diện các đơn vị tổ chức. Ngoài các đại biểu tham dự trực tiếp, buổi Lễ tổng kết, trao giải còn có sự tham dự trực tuyến từ các điểm cầu của các đơn vị, cá nhân đạt giải.

Xem thêm hình ảnh Lễ tổng kết, trao giải