Cuộc thi Học sinh với An toàn thông tin 2023 chính thức được phát động

Ngày 17/3/2023, tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam – VNISA đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin 2023”.

Cuộc thi do VNISA chủ trì với sự ủng hộ, bảo trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH), đồng hành trực tiếp là: Vụ Giáo dục chính trị Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GDĐT), Cục ATTT (Bộ TT&TT) và Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TBXH).

Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Nguyễn Thành Hưng, Chủ tịch VNISA cho biết năm nay là năm bản lề triển khai thực hiện Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 – 2025” và cũng là năm thứ hai cuộc thi “Học sinh với ATTT” được tổ chức, dành cho các em học sinh trung học cơ sở (THCS) trên toàn quốc.

Theo Chủ tịch VNISA, cùng với những lợi ích to lớn do Internet mang lại, những mối nguy hại đối với lứa tuổi học sinh cũng luôn hiện hữu trên môi trường mạng với nhiều hình thức khác nhau. Bởi vậy, hỗ trợ trẻ em học tập, giao tiếp, vui chơi hiệu quả, an toàn trên môi trường mạng là trách nhiệm của toàn xã hội.

“Đó cũng là lý do để chúng ta cùng tiếp tục chung tay tổ chức cuộc thi “Học sinh với ATTT” năm nay. Đây cũng là cơ hội để nâng cao nhận thức của các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo đối với trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng”, Chủ tịch VNISA nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TBXH)

Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TBXH cũng nhấn mạnh bảo vệ trẻ em được chính phủ, các tổ chức xã hội rất quan tâm. Năm nay, cuộc thi được tổ chức với mục đích tăng cường nhận thức cho trẻ em, học sinh, gia đình, xã hội bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Với sự đồng hành của các bộ, ngành, tổ chức, Ban Tổ chức cuộc thi chọn 111 giải thưởng dành cho các tập thể, cá nhân tham gia cuộc thi.

Ngoài đăng tải trên trang web của VNISA, các Sở GDĐT, cuộc thi cũng được Tổng đài bảo vệ trẻ em 111 đăng tải với mong muốn cuộc thi thu hút đông đảo các học sinh tham gia. Thông qua nghiên cứu tài liệu, cuộc thi kỳ vọng trang bị thêm kiến thức cho các em học sinh chủ động bảo đảm an toàn trên môi trường mạng.

Ông Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT)

Ông Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cho biết: Cuộc thi là hoạt động rất thiết thực trong triển khai thực hiện Quyết định 830 của Chính phủ về Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 – 2025”. Thông qua cuộc thi, học sinh không chỉ được trang bị kiến thức, kỹ năng đảm bảo an toàn trên không gian mạng mà còn có định hướng về ngành học an toàn thông tin. Do đó, Cuộc thi cũng góp phần thực hiện Đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin giai đoạn 2021 – 2025” của Chính phủ.

Em Thiều Bảo Châu, học sinh trường liên cấp Edison Hà Nội

Đại diện cho các học sinh THCS tham dự cuộc thi, em Thiều Bảo Châu, học sinh trường liên cấp Edison bày tỏ cuộc thi có ý nghĩa quan trọng, giúp học sinh trên toàn quốc có kiến thức, kỹ năng về an toàn thông tin trên mạng. Qua một số lần thi thử trên website của cuộc thi, Châu thấy câu hỏi và đáp án ngắn gọn, xúc tích, sát với thực tiễn sử dụng mạng của học sinh, nên dễ hiểu, dễ nhớ.

Ban Tổ chức thực hiện nghi thức Phát động cuộc thi

Theo Ban Tổ chức, hệ thống mở thi chính thức trong 3 tuần, từ 15/3/2023 – 05/4/2023. Hiện tại đã có 20.000 học sinh dự thi, dự kiến cuộc thi sẽ thu hút 800.000 học sinh THCS trên toàn quốc tham dự. Thông tin của cuộc thi, tài liệu hướng dẫn đăng ký thi, làm bài và thi thử đã được Ban Tổ chức đăng tải trên website chính thức của cuộc thi https://childsafe.vn và thihsattt.vn

Ban Tổ chức và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ phát động cuộc thi

Một số hình ảnh tại Lễ phát động cuộc thi